Như thế nào là thực phẩm sạch

Nghe nói nhiều về thực phẩm sạch nhưng như thế nào là sạch? Và đặc điểm tính chất của thực phẩm này như thế nào? Bạn đọc hãy cùng thực phẩm Tấn Tài tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu thế nào về thực phẩm sạch

Hiểu một cách đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không “bẩn”. Bẩn ở đây có nghĩa là những chất có nguy hại cho sức khỏe: phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, ion kim loại từ đất và nước. Hoặc chính từ môi trường xung quanh bị ô nhiễm: sản xuất gần chuồng gia xúc, nhà máy hóa chất…

Thực phẩm không gọi là sạch nếu quy trình sản xuất vận chuyển bị nhiễm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, người đóng gói bị bệnh truyền nhiễm…Thế nên, thực phẩm sạch phải đảm bảo ATVSTP trong suốt quá trình chế biến đến thành phẩm.

Khi lựa chọn thực phẩm bạn cần quan sát và đọc kỹ thông tin nhà sản xuất, ngày đóng gói, thương hiệu. Điều này, sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.

Ưu điểm của thực phẩm sạch là gì

Thực phẩm sạch là thực phẩm được greo trồng theo tiêu chuẩn canh tác an toàn. Cao hơn nữa là thực phẩm được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ. Đây là tiêu chuẩn sản xuất nói không với chất bảo quản, chất tăng trưởng. Đối với thực phẩm tươi sống thì phải hoàn toàn không có hócmon tăng trưởng.

Có thể nói ưu điểm của thực phẩm sạch mang lại rất nhiều như hạn chế bệnh tật, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đảm bảo hệ thống tiêu hóa không bị ảnh hưởng bởi chất kích thích, thuốc hóa học. Và chúng ta còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái và môi trường.

Nhược điểm không đáng kể của thực phẩm sạch là gì

Thực phẩm sạch thường được bán ở các cửa hàng hay siêu thị riêng nên mức giá của nó khá đắt so với những loại thực phẩm được bày bán ở chợ. Tuy nhiên chất lượng thì hơn hẳn. Cũng vì mức giá cao mà nhiều người không có khả năng chi trả cho việc sử dụng thực phẩm sạch hay thường xuyên. Bên cạnh đó thực phẩm sạch cũng khó bảo quản hơn vì nó nhanh hỏng vì không được bảo quản bằng các chất kích thích độc hại, phù hợp với các bữa ăn trong ngày.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch thì xem thêm bài viết dưới đây nhé:

Nhu cầu về thực phẩm sạch hiện nay ở HN vô cùng lớn gần như ai cũng có. Nhu cầu cao nhất là những người có thu nhập khá trở lên và có kiến thức một chút. Lợi nhuận của mặt hàng này cũng khá tốt từ 15% đến 30% doanh số. Quay vòng vốn lại nhanh gần như trong 1 ngày hoặc một vài ngày là có thể biết lãi lỗ…

Ví dụ: các cửa hàng thịt sạch tại các đô thị lớn đang mọc lên như nấm và đều vô cùng phát triển, bởi cửa hàng thịt sạch là từ khóa được vô số người tìm kiếm khi nhiều bệnh dịch tai xanh, dịch tả lợn xảy ra.

Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch

Nhiều bạn đang muốn kinh doanh thực phẩm sạch nhưng không biết hướng đi thế nào. Hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn những điều mà bản thân mình đã trải qua.

Chuẩn bị cơ sở trước khi kinh doanh

Trong nội dung này, tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị những nền tảng cơ bản để có thể bắt đầu kinh doanh.

Những công việc ban đầu

 • Chọn tên dễ nhớ thể hiện những điều bạn muốn làm và mang lại cho xã hội thông qua việc kinh doanh của mình. Điều này sẽ giúp khách hàng ghi nhớ tên cửa hàng của bạn dễ dàng hơn. Chưa kể không trùng lặp với thương hiệu khác đã có.
 • Tạo logo: Nếu bạn có kiến thức về thiết kế thì có thể tự làm hoặc có thể nhờ bạn bè thiết kế giúp. Hay đơn giản hơn thuê hẳn một bạn freelancer thiết kế cho bạn, giá tôi thuê cho 1 logo 2 option là 500k. Bạn có thể lên các hội nhóm thiết kế để đăng tìm.
 • Địa điểm: đây là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại trong kinh doanh cửa hàng thực phẩm của bạn.

Mình xin lưu ý các bạn nên chọn địa điểm kinh doanh như sau:

 • Khu vực đông dân cư thu nhập khá trở lên và có tri thức càng tốt.
 • Khu vực đông người đi qua lại và tiện cho việc ghé qua mua thực phẩm ví dụ như gần chợ, gần trường học, gần các tòa nhà cao tầng ( dân công sở ).
 • Bạn cũng có thể thuê dưới các tòa chung cư có dân trí, thu nhập cao.
 • Diện tích cửa hàng ban đầu tôi nghĩ khoảng từ 35m2 đến 50m2 là đẹp ( Không quá to cũng không quá hẹp đủ để phát triển kinh doanh mang lại thu nhập tốt )
 • Mặt tiền : Mặt tiền càng rộng càng tốt, tốt nhất là 2 mặt tiền do có thể tiếp cận với khách hàng tốt hơn và có nhiều chỗ để xe hơn, mặt tiền ít nhất là 3 mét.
 • Giá thuê/ tháng : Tầm từ 6 đến 12 triệu đối với khu vực các quận ngoại một chút còn những quận trung tâm với những vị trí đắc địa thường ít nhất là 15 triệu đến 35 triệu. Tùy theo số vốn đầu tư ban đầu mà bạn có thể quyết định mức giá thuê. Nhưng theo tôi cửa hàng đầu tiên nên thuê ở mức từ 6 đến 15 triệu cho an toàn.

Sẽ cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công?

Thật sự vốn không phải là một vấn đề nhưng không nhiều thì ít bạn cần có để nhập hàng hóa và bán hàng. Nhưng bao nhiêu là đủ? Thật ra, nó lệ thuộc vào kế hoạch bạn sẽ bán sản phẩm gì, cần nhập bao nhiêu hàng?

Thực tế, mình đã gặp nhiều trường hợp cửa hàng thực phẩm sạch mở ra chỉ tầm khoảng 50 đến 70 triệu. Nhưng có một sự thật họ bán khá tốt và càng ngày đông khách. Sau đó, họ lại đầu tư vào cửa hàng và nhân rộng mô hình của mình. Tuy nhiên, cũng có những cửa hàng thực phẩm hữu cơ mở ra với vốn đầu tư 400 triệu thì đóng cửa sau 4-5 tuần.

Bạn có thể thấy rồi đấy, thế nên vấn đề nằm ở chỗ bạn có đủ tâm huyết, chăm chỉ và quyết tâm mở cửa hàng hay không mà thôi.

Tìm nhà cung cấp thực phẩm ở đâu…

 • Cửa hàng của bạn bắt buộc phải có những nguồn hàng riêng, chất lượng, khác biệt và tỷ suất lợi nhuận ở mặt hàng đó cao hơn các cửa hàng khác. Nếu không có được điều này bạn sẽ rất khó khăn để tồn tại trong 6 tháng đầu.

=>>Việc này ban đầu có vẻ khó khăn nhưng nếu bạn chịu khó tìm hiểu thực tế thì bạn sẽ có được những nguồn hàng thực phẩm chất lượng. Ví dụ bạn có thể tìm tại các group cộng đồng thực phẩm sạch, hội nhóm nông dân. Liên hệ các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín để phân phối độc quyền nguồn hàng của họ.

Công cụ dụng cụ cho cửa hàng

Dụng cụ đóng gói, bao bì bảo quản thực phẩm, tủ mát bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên công cụ Google. Nhiều nơi bán giá cả phải chăng mà chất lượng. Hoặc bạn có thể nhờ bạn bè có chuyên môn tìm kiếm hỗ trợ.

Ngoài ra còn có nhiều vật dụng khác như quầy, kệ, bàn thu ngân, máy tính, máy in… Tốt nhất nên mua thanh lý ở những cửa hàng khác họ thanh lý cửa hàng mua sẽ được rẻ hơn khoảng 30%.

Nhân viên bán hàng cửa hàng thực phẩm

Thời gian đầu, bạn cần trực tiếp tham gia vào việc bán hàng và tuyển dụng. Việc training nhân viên thành thục nghiệp vụ tư vấn bán hàng sẽ giúp cửa hàng bạn được yêu mến nhiều hơn. Rất nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa vì thái độ cửa nhân viên phục vụ trong quá trình tư vấn bán hàng. Nhân viên không tận tâm chăm sóc khách hàng, không hỗ trợ khách hàng về sản phẩm đều là các lỗi lớn dẫn đến khách bỏ đi. Hơn hết bạn cần ra được quy trình cụ thể và rõ ràng để nhân viên có thể thực hành theo.

Truyền thông quảng bá cửa hàng

Trước khi mở cửa hàng cần chuẩn bị khoảng từ 2000 đến 5000 tờ rơi và tờ giới thiệu về cửa hàng. Tìm hiểu và quan hệ trước với bà con quanh khu vực cửa hàng, chính quyền địa phương đặc biệt là công an phường… Chuẩn bị kế hoạch phát tờ rơi và quảng bá truyền miệng về cửa hàng.

Cửa hàng thực phẩm sạch nên chọn màu sáng, trắng hoặc xanh lá cây tạo cảm giác sạch và thân thiện hơn những gam màu tối khi trưng bày sẽ không bắt mắt.

 • Mặt tiền của cửa hàng có các hệ thống biển ngang, dọc và biển phướn ra bên ngoài vỉa hè để thu hút khách hàng. ( Biển để ra vỉa hè rất hút khách nhưng thường bị công an phường thu nên bạn cần làm việc với họ trước )
 • Trong cửa hàng nên treo một số những hình ảnh bạn đi thực tế các nguồn thực phẩm đầu vào, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, một vài câu nói khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và tâm huyết của bạn ở những nơi khách hàng dễ thấy nhất….

Khai trương, duy trì và phát triển cửa hàng

Ngày khai trương, bạn phải làm thật rình rang và long trọng. Bạn phải quảng cáo phát tờ rơi để dân cư xung quanh biết tới cửa hàng của bạn đang có khuyến mãi hấp dẫn. Cửa hàng thật phải đông để thu hút sự quan tâm và hiếu kỳ của những người dân.

Không quan trọng việc bạn bị lỗ trong những ngày khai trương mà quan trọng bạn có bao nhiều khách hàng tiềm năng đến cửa hàng và nghe nói đến cửa hàng. Thu hút khách đến ngày khai trương bằng cách:

 • Giảm giá sốc từ 30 đến 50% ( sản phẩm bạn tự tin về chất lượng nhất ) trong vòng 3 ngày hoặc 1 tuần khai trương.
 • Miễn phí ăn thử sản phẩm
 • Quà tặng khách hàng độc đáo và ý nghĩa
 • Phát phiếu giảm giá, thẻ khách hàng VIP
 • Treo băng giôn, phướn xung quanh cửa hàng, mở loa đài nhạc thu hút khách hàng, mời thật đông bạn bè đến ủng hộ….V..V… =>> Làm mọi cách để cửa hàng trông thật đông đúc những ngày khai trương tạo sự tò mò cho những khách hàng tiềm năng.

Duy trì đưa cửa hàng về điểm hòa vốn :

Sau khi khai trương cửa hàng khoảng 1 tuần đến 2 tuần là thời gian khó khăn nhất, là thời gian thử thách tính gan lì và bản lĩnh kinh doanh của bạn. Thông thường nó kéo dài đến tháng thứ 3 hoặc thứ 6 đển bạn kéo cửa hàng tăng doanh số và trở về điểm doanh số hòa vốn. Trong thời gian này bạn buộc phải làm được một số việc sau nếu như không muốn đóng cửa hàng.

 • Tìm hiểu và ghi lại thông tin, sở thích và nhu cầu của khách hàng.
 • Thường xuyên tổ chức các chương trình thu hút khách đến cửa hàng như khuyến mại, mở bán sản phẩm mới ( Ngày đó tôi cho mổ cá ngừ tươi to đến 90 kg hàng tuần gây ra một tin rất Hot tới những khách hàng tiềm năng )
 • Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng : Nhớ tên, địa chỉ, nhu cầu, nghề nghiệp, tính cách, sở thích…. Của càng nhiều khách hàng càng tốt để tiện việc chăm sóc và hiểu rõ khách hàng hơn.
 • Đào tạo nhân viên tâm huyết với nghề, trung thực và chân thành trong từng hành động, lời nói với khách hàng để tạo ấn tượng tốt về cung cách phục vụ…
 • Hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, loại bỏ những mặt hàng có nhiều phản hổi tiêu cực, tích cực tìm hiểu nhập thêm nhiều loại sản phẩm mới đa dạng hơn…
 • Tìm nguồn để cung cấo thực phẩm cho nhà hàng, giúp duy trì doanh thu hiệu quả.

Vận hành cửa hàng như thế nào?

Đầu tiên một mình bạn phải làm mọi việc từ đặt hàng từ các nhà cung cấp hàng ngày. Kiểm tra chất lượng khi họ giao hàng để đánh giá chất lượng của từng nhà cung cấp. Sau đó khoảng vài tháng bạn có thể phân công cho người khác đảm nhận.

Bạn cần quản lý các sổ sách như: nhà cung cấp, khách hàng, công nợ, … vào sổ giấy hoặc quản trị trên exel hoặc các phần mềm chuyên dụng. Điều này sẽ giúp bạn nhìn vào con số ra quyết định dễ dàng hơn.

Những típ nhỏ có thể giúp bạn tăng thêm doanh số và sự yêu thích của khách hàng

 1. Với hàng hóa rau củ quả rất dễ dập nát, bạn nên nhẹ tay, nâng niu. Vì chỉ cần mạnh tay một xíu thì chúng không còn ngon nữa. Hãy nâng như trứng, hứng như hoa.
 2. Trong lúc lúc không có khách, bạn nên lao dọn sạch sẽ, sắp xếp quầy kệ thật tươm tất, đóng gói những sản phẩm có thể khách mua ngay đỡ tốn thời gian chuẩn bị. Hoặc buộc lại thành những bó nhỏ vừa ăn để khách tiện bóc vào giỏ.
 3. Tiền thối cũng chuẩn bị sẵn, dự trù các phương án thối tiền. Ví dụ 1kg cà chua giá 12,000 đồng, khách nếu mua 2kg, họ sẽ đưa 25 ngàn hoặc 30 ngàn, nên tờ 1 ngàn và 6 ngàn phải dự trù sẵn. Ví dụ vậy…Đừng lúc đó rồi lúng túng gọi ầm ĩ lên.
 4. Khách tới, mình chạy ra dắt xe cho họ lên lề. Mỉm cười chào anh chào chị, gương mặt toát lên vẻ thông minh lanh lợi. Họ mua xong cúi đầu xuống hết và đồng thanh nói “cám ơn cô/chú/anh/chị đã ủng hộ nông sản sạch Việt Nam”,. Nói chân thành, không mắc cỡ. Dễ thương thì ai cũng yêu mến, muốn cái gì được cái đó. Muốn dễ thương thì phải nghĩ về người khác trước, mình sau.

Xử lý hàng tồn không bán hết trong ngày như thế nào?

Ví dụ như thịt lợn bán trong ngày nên phải nhập lượng vừa phải, bảo quản tốt, nếu bán trong ngày không hết cấp đông ngay bán hạ giá phần cấp đông. Nếu cấp đông nhiều quá thì cho ra làm ruốc sạch.

Rau bán trong ngày, có một số loại rau bán qua ngày được như rau ngót, mồng tơi… Sơ chế liên tục loại bỏ rau héo để rau trông bắt mắt nên dễ bán. Bán qua ngày thì hạ giá bán… Quan trọng nhất là căn lượng hàng chuẩn để nhập.

Hy vọng những chia sẻ ở trên của mình, bạn có thể xây dựng được một cửa hàng thực phẩm sạch thành công.

Bài viết liên quan